Các cách bơi ếch không bị chìm

Với những người mới học bơi thì bơi ếch là kiểu bơi cơ bản và phù hợp nhất. Nếu bạn vẫn mắc các lỗi sai trong bơi ếch khiến bạn nhanh mất sức, sặc nước hay dễ mất thăng bằng. Thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bơi ếch không bị chìm để cải thiện các lỗi sai trên.

Giáo trình học bơi của Dạy Bao Biết Bơi Vũng Tàu được các huấn luyện viên nghiên cứu kỹ lưỡng. Từ đó rút ra một số phương pháp giúp bơi ếch không bị chìm bao gồm các động tác: đạp chân, quạt tay, hít thở và lấy hơi đúng cách.

Đạp chân đúng tư thế và đúng nhịp

 Trong khi bơi, khả năng điều phối sức và thực hiện các động tác đúng kỹ thuật, nhịp nhàng chiếm 70% thành công quá trình học của bạn. Việc đạp chân liên tục nhưng không nắm được các động tác chuẩn khiến bạn mất sức nhanh chóng và hạn chế quãng đường bơi của mình. Bạn cần phải nắm được cơ chế đẩy nước và điều chỉnh động tác đạp chân đúng kỹ thuật.

 Những lưu ý khi đạp chân trong bơi ếch không bị chìm:

–  Co và mở hai gối rộng sang hai bên sao cho tạo mặt phẳng với cơ thể. Không được co gối xuống dưới hay về bụng sẽ dẫn đến dễ chìm thân sau.

–  Khi thực hiện động tác co chân về không dùng quá nhiều lực hay gồng người.

–  Để tạo lực cho cơ thể và không bị chìm, giữ nguyên tư thế cổ chân khi đạp.

–  Khép hết chân và thả lỏng khi kết thúc động tác đạp chân.

Quạt tay đúng kỹ thuật, dứt khoát

Những lưu ý khi thực hiện động tác quạt tay

 Khi quạt nước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, nâng khủy tay. Quạt tay đồng thời chân duỗi thẳng ra sau. Học viên cần luyện tập các bước quạt tay trước rồi đến đạp chân, sau đó dần chuyển sang phối hợp nhịp nhàng các động tác.

 Những lưu ý khi quạt tay trong bơi ếch để bạn không bị chìm:

Xoay tay hướng ra ngoài để tạo lực tì nước khi thực hiện động tác quạt tay

 Khi thực hiện động tác quạt tay, bạn cần dùng lực bàn tay thay vì dùng lực bả vai. Khi dùng lực bả vai thì sẽ không tạo được lực đẩy nước và bàn tay không thể tì nước khiến cơ thể khó di chuyển lên phía trước và lấy hơi.

Thực hiện động tác quạt tay dứt khoát, không quạt quá rộng hoặc quá hẹp

 Khi quạt tay, bạn không được để bàn tay chìm sâu xuống nước, như vậy sẽ làm phần thân trên bị kéo theo.

Đưa thẳng tay theo thân người

 Không được đưa tay hướng cắm xuống đáy bể. Vì tay bạn cũng giống như mũi thuyền, đầu đi theo hướng nào thì thân sẽ theo về đấy.

Hít thở và lấy hơi đúng cách

 Để thành công trong bơi lội, nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm rõ chính là hít thở và lấy hơi. Khi lấy hơi bạn cần há miệng để khí oxi sẽ tự thổi vào bởi chênh lệch áp suất. Không cần há miệng quá to như thế sẽ phải hít vào và hóp bụng. Vì vậy, Bạn sẽ không có thời gian và dễ sặc nước.

 Khi nổi, phần đầu phải thả lỏng, mặt úp xuống nước, mắt nhìn xuống đáy bể, sao cho đầu với thân người tạo thành một đường thẳng.

 Để ngẩng đầu lấy hơi đúng kỹ thuật, bạn cần có thời gian luyện tập lâu dài và kiên trì để các động tác đầu, thân, tay và chân được phối hợp chuẩn và nhịp nhàng.

 Những lưu ý khi thở trong bơi ếch để bạn không bị chìm:

–  Thở dưới nước bằng mũi trước khi ngửa mặt lên. Khi ngửa bạn chỉ cần hít vào. Động tác này sẽ giúp bạn đẩy hết nước ở mũi ra ngoài, tránh bị sặc khi ngửa lên.

–  Khi hít vào cần lấy hơi sâu để cơ thể có thể nổi nhanh trên mặt nước và đặc biệt quan trọng cung cấp đủ oxi cho các cơ khớp hoạt động.

Gọi điện thoại
0974.427.255
Chat Zalo